7 วิธีทำความสะอาดที่นอน เตียงแบบง่ายๆ

ห้องนอน ถือเป็นอีกหนึ่งห้องสำคัญและจำเป็นต้องดูแลทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ในด้านการทำความสะอาดนั้น ควรใส่ใจในเรื่องของที่นอน นั่นก็คือ เตียงนั้นเอง ซึ่งจะว่าทำความสะอาดยาก ก็ยากจริง เพราะหากทำไม่ดี อย่างนำไปตากแดด ก็ต้องระวังฟ้าฝนให้ดี เพราะอาจจะเปียกได้ แถมยังไม่ได้สามารถนำไปซักได้อีกด้วย ดังนั้นจึงต้องหาวิธีอื่นแทนในการทำความสะอาด นอกจากการนำไปตากแดดแล้ว ยังมีอีกวิธีอื่นๆ ที่สามารถทำความสะอาดที่นอนได้ และทำได้ไม่ยากด้วย ไม่ต้องวุ่นวายในการยกออกไปตากแดด สามารถทำความสะอาดคราบ หรือกลิ่นต่างๆ ออกไปได้ง่ายๆ โดยบทความนี้จะนำเสนอวิธีการทำความสะอาดที่นอน โดยทุกคนสามารถนำไปใช้งานกันได้เลย

7 วิธีทำความสะอาดที่นอน


7 วิธีทำความสะอาดที่นอนแบบง่ายๆ

1. สเปรย์น้ำส้มสายชู

ขจัดคราบเปื้อน เลอะได้ไม่ยุ่งยาก ด้วยของที่ใช้ทำความสะอาดหาได้ง่ายๆ เพียงนำขวดน้ำสเปรย์ผสมกับน้ำส้มสายชูลงไป ก็สามารถนำไปฉีดพ่นที่นอนให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นนำผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆ มาเช็ดออก หากต้องการให้ที่นอนแห้งสนิทไม่ชื้น ก็นำไดร์เป่าผมมาเป่าช่วยได้ โดยวิธีการนี้จะช่วยในการทำความสะอาดคราบเลอะในเบื้องต้นได้ แถมขจัดโรคและกลิ่นอับไปในตัวได้อีกด้วย

2. โรยเบกกิ้งโซดาดับกลิ่น

ตัวช่วยนี้จะช่วยในการขจัดกลิ่นอับ และกลิ่นอันไม่พึงประสงค์บนที่นอนได้ โดยการใช้เบกกิ้งโซดา สามารถใช้งานได้ง่ายๆ โดยการนำเบกกิ้งโซดามาโรยลงบนที่นอนให้ทั่ว หรือ อาจจะเพิ่มกลิ่นน้ำมันหอมระเหยต่างๆ สัก 3-4 หยด เพื่อช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้กับที่นอน ดูเหมือนที่นอนใหม่ ผสมกันก่อนจะโรยทั่วที่นอน จากนั้นก็นำแปรงนุ่มๆ มาขัดๆ และแช่ทิ้งไว้สัก 10 นาที ก่อนจะปัด หรือใช้เครื่องดูดฝุ่น ดูดเบกกิ้งโซดาออกไป เพียงแค่นี้ กลิ่นอับต่างๆ ก็จะหายไป

3. เบกกิ้งโซดาช่วยขจัดคราบเลอะ

นอกจากเบกกิ้งโซดาจะช่วยในการขจัดกลิ่นอับต่างๆ ได้แล้ว ยังสามารถนำมาลบรอยเลอะต่างๆ บนที่นอนได้อีกด้วย โดยนำมาผสมน้ำให้เป็นเนื้อครีม จากนั้นเติมเกลือป่นลงไปเล็กน้อย ผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปป้ายลงบนที่นอนที่เลอะคราบ จากนั้นทิ้งไว้ประมาณสักครึ่งชั่วโมง แล้วค่อยนำผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆ มาเช็ด หรือทำความสะอาด ด้วยเครื่องดูดฝุ่น เพียงเท่านี้ คราบเลอะต่างๆ ก็จะหายและจางลง

4. ฉีดพ่นด้วยน้ำเกลือ

น้ำเกลือเป็นอีกหนึ่งอย่าง ที่สามารถช่วยทำความสะอาดของใช้ภายในบ้านได้ และยังสามารถใช้ทำความสะอาดเตียงได้ด้วย โดยนำเกลือไปละลายในน้ำอุ่น จากนั้นนำไปใส่ลงขวดสเปรย์ เพื่อนำไปฉีดพ่นบริเวณที่เลอะ หรือเปื้อนบนที่นอน น้ำเกลือจะช่วยให้รอยเลอะ เปื้อนต่างๆ จางลง และขจัดกลิ่นอับ กลิ่นไม่พึ่งประสงค์ออกไปได้ เมื่อทิ้งไว้สักพักหลังฉีดพ่นแล้ว คราบเริ่มจางหาย ให้นำฟองน้ำมาขัด และนำผ้าแห้งมาซับน้ำออก และใช้ไดร์เป่าผม มาเป่าให้แห้ง

5. โรยแป้งเด็ก

อีกหนึ่งตัวช่วยที่หาได้ไม่ยาก ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่นำแป้งเด็ก หรือแป้งฝุ่นที่มีอยู่ในบ้าน นำมาโรยลงบนที่นอน สามารถช่วยเพิ่มกลิ่นหอม ขจัดกลิ่นอันไม่พึ่งประสงค์ ดูดซับความชื้น ช่วยให้ผู้นอน นอนหลับได้สบายขึ้น  หลังจากโรยเสร็จแล้วทิ้งไว้สักพัก ก็นำเครื่องดูดฝุ่นมาดูดเก็บแป้งที่โรยไว้ออกให้หมด เพื่อป้องกันการสะสมฝุ่น

6. เช็ดด้วยน้ำยาล้างจาน

สำหรับใครที่อยากจะทำความสะอาดคราบเลอะต่างๆ บนที่นอน น้ำยาล้างจาน ถือเป็นอีกหนึ่งอย่างที่หาได้ง่าย และสามารถใช้งานได้ โดยการนำมาผสมกับน้ำ ช่วยลดคราบเหลือง รอยด่างต่างๆ คราบเหงือ คราบอาหารหรือเครื่องดื่มที่เลอะ ได้ โดยการเอาน้ำยาล้างจาน ผสมกับน้ำปกติ ใส่ขวดสเปรย์ ฉีดทำความสะอาดคราบได้เลย หรือจะชุบน้ำทำความสะอาดก็ได้ จากนั้นนำฟองน้ำมาเช็ดๆ เสร็จแล้วนำผ้าแห้ง สักผืนมาซับน้ำออกอีกรอบ กันไม่ให้ที่นอนเปียกชื้น หรือหากยังไม่แห้งดี ก็นำไดร์เป่าผมมาช่วยเป่าให้แห้งสนิท

7. น้ำมะนาวช่วยขจัดคราบ

น้ำมะนาวเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ใช้ในการขจัดคราบต่างๆ บนที่นอนได้ เพียงนำน้ำมะนาวสดเพียงเล็กลง เทลงบนคราบ หรือ หั่นมะนาวแบบซีกๆ มาถู บริเวณคราบเลอะต่างๆ จากนั้นนำผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆ มาเช็ดทำความสะอาดอีกที รอยคราบเลอะต่างๆ บนที่นอนก็จะจางลง แถมยังช่วยลดกลิ่นอับของที่นอน เพิ่มกลิ่นหอมอ่อนๆ กลิ่นมะนาวแบบธรรมชาติ ช่วยให้ผู้นอนรู้สึกสะอาดสดชื่นได้